SSVF - Chính Sách Visa Mới Có Sức Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Các Du Học Sinh

Chính sách đơn giản hóa visa du học SSVF chính thức được áp dụng từ ngày 01/07/2016 mang theo nhiều thay đổi lớn so với hệ thống xét duyệt cũ SVP. Vậy sự thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến các bạn học sinh – sinh viên đang chuẩn bị làm thủ tục xin visa cũng như những bạn du học sinh hiện đang sinh sống – học tập tại Úc?


Sự khác biệt giữa hệ thống xét duyệt SSVF và hệ thống SVP  là gi? 

Chương trình xét duyệt Visa du học theo dạng SVP- nếu sinh viên đăng kí theo học tại các trường đại học – Cao đẳng hoặc trường nghề hay trường tiếng anh nằm trong danh sách  diện ưu tiên SVP, điều đó đồng nghĩa với việc các bạn học sinh – sinh viên sẽ không cần đáp ứng bằng cấp tiếng anh hoăc chứng minh tài chính. Những trường tham gia vào hệ thống Visa ưu tiên SVP sẽ tự chịu trách nhiệm kiểm định thông tin tài chính của du học sinh và cấp COE nếu nhà trường cảm thấy học sinh đã đáp ứng được điều kiện. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt Visa của diện SVP tùy vào từng loại visa, đối với loại sinh viên học đại học thời gian xét từ 3 tuần – 1 tháng, thời gian xét cao đẳng nghề hay tiếng anh từ 1 tháng – 3 tháng. 

Chương trình xét duyệt Visa mới SSVF
Chương trình xét duyệt Visa mới SSVF

Đối với diện SSVF, mức độ rủi ro của hồ sơ được xét trên 2 phương diện: Quốc tịch của du học sinh và rating của tổ chức giáo dục mà bạn dự định theo học. Bên cạnh đó, còn bắt buộc học viên phải có trình độ tiếng anh IELTS tối thiểu 4.5 và giấy tờ chứng minh tài chính và nguồn thu nhập của Gia đình. Hình thức nộp hồ sơ của diện SSVF được đơn giản hóa từ 8 loại xuống còn 2 loại là Student Visa và Student Guardian Visa; tất cả các thủ tục nộp hồ sơ đều phải thực hiện trên trang online của lãnh sự quán. 

Vậy những trường hợp nào được miễn chứng chỉ tiếng Anh trong diện SSVF?

Các trường hợp được miễn cung cấp chứng chỉ tiếng Anh khi xét visa là những sinh viên đã hoàn thành ít nhất 5 năm học ở một đất nước nói tiếng anh như Úc, Canada, New Zealand, Nam Phi, Ireland hoặc những sinh viên đã hoàn thành chương trình học ở Úc và đã có chứng chỉ cấp IV hoặc cao hơn trong vòng 2 năm. Ưu điểm của chương trình xét duyệt Visa mới này, sẽ giúp thời gian xét hồ sơ du học rút ngắn xuống chỉ còn từ 2-4 tuần. 

Theo chính sách cũ SVP, không cho phép sinh viên học khóa tiếng anh tại Úc quá 60 tuần, nếu sau 60 tuần mà sinh viên vẫn chưa đạt điều kiện tiếng anh để tham gia khóa học chuyên ngành, sinh viên sẽ phải quay về nước. Tuy nhiên, đối với chính sách SSVF, sinh viên không bị giới hạn về thời gian học tiếng anh trước khi bước vào khóa học mới. 

Sinh viên có thể được miễn chứng chỉ tiếng Anh khi xin Visa du học Úc
Sinh viên có thể được miễn chứng chỉ tiếng Anh khi xin Visa du học Úc

Hình thức nộp hồ sơ của diện SSVF được đơn giản hóa từ 8 loại xuống còn 2 loại là Student Visa và Student Guardian Visa; đồng thời tất cả các thủ tục nộp hồ sơ đều phải thực hiện trên trang online của lãnh sự quán.

Diện SSVF có sức ảnh hưởng như thế nào với các bạn du học sinh hiện đang theo học tại Úc? 

Trước đây, theo quy chế của diện SVP, các sinh viên tự động thay đổi hoặc chuyển khóa học khác với đăng kí khi xin visa, sẽ gặp phải nguy cơ bị hủy visa và trục xuất về nước không ngày tái ngộ. Tuy nhiên, với diện SSVF, khi du học sinh muốn chuyển trường, thay đổi khóa học chỉ cần thông báo cho Sở Di trú và nhận hướng dẫn cụ thể các thủ tục cần thiết để được phép chuyển trường hoặc khóa học. Sau một thời gian học tại Úc, nếu các bạn sinh viên cảm thấy ngành nghề mình chọn không phù hợp với đặc tính và khả năng của mình, các bạn sinh viên được phép lựa chọn lại và chuyển đổi khóa học phù hợp hơn. 

 

Tin liên quan