Bỏ Túi Kinh Nghiệm Đi Du Học Úc

Được đến sinh sống và học tập ở Xứ sở Kanguroo là niềm mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên trên thế giới. Tuy nhiên, để thực hiện được giấc mơ đó cũng đòi hỏi các bạn sinh viên phải đối mặt với nhiều khó khăn như việc tìm nhà trọ phù hợp với tài chính hay tìm một việc làm thêm tốt để trang trải một phần chi phí học tập nhưng vẫn không ảnh hưởng đến việc học tập.


Tìm chỗ ở

Một ưu điểm của ngành giáo dục Úc đối với sinh viên quốc tế là hầu hết các Trường đều có trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế nhằm hỗ trợ cho những người mới tìm kiếm chỗ ở cũng như việc làm thêm khi mới đặt chân đến nước Úc. Tuy nhiên, sau khi giải quyết được những bỡ ngỡ ban đầu, bản thân mỗi bạn sinh viên phải chủ động trong mọi việc của cá nhân sau đó.

Vài điều thú vị cần biết khi du học Úc
Lựa chọn chỗ ở phù hợp khi du học Úc

Phần lớn các bạn du học sinh Việt ít khi ở ký túc xá vì giá cả có phần đắt đỏ từ 200AUD-300 AUD/ tuần, trong khi lựa chọn ở cùng người bản xứ (homestay) với giá dao động chỉ từ 800 – 1.200 AUD/ tháng tùy vào địa điểm của nhà ở. Bên cạnh đó, việc ở Homestay sẽ tạo ra một môi trường giao tiếp tiếng anh thường xuyên, giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội luyện tiếng anh hằng ngày, được tiếp xúc trực tiếp với văn hóa và tập tục của người Úc.

Kinh nghiệm làm thêm

Những du học sinh du học theo chương trình học bổng thường ít quan tâm đến việc làm thêm, nhưng đối với những sinh viên du học tự túc, phần lớn đều tìm kiếm những công việc làm thêm trong thời gian rảnh để hỗ trợ chi phí học hành. Thông thường các bạn sinh viên ở Úc tìm kiếm việc làm trên các bảng thông báo ở Trường học, các trang mạng giới thiệu việc làm, các văn phòng hướng nghiệp của cơ quan giáo dục hay thông tin từ bạn học hoặc nhận giới thiệu từ người cùng ở trọ.

Có nhiều bạn du học sinh chia sẻ, vào những ngày cuối tuần, họ đi làm từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều, trung bình họ kiếm được 400-500 AUD/ngày, có những ngày làm nhiều nhất tính theo sản phẩm cũng kiếm được 750AUD, thậm chí có những bạn kiếm được tới 1000-2000AUD. Tuy nhiên, các bạn nên xác định mục đích sang đây học là quan trọng nhất nên thời gian đi làm thêm nên ở mức chừng mực để đảm bảo không ảnh hưởng đến vấn đề học tập của mình, hay thậm chí bị hủy visa nếu như đi làm thêm quá thời hạn cho phép.

SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN VIỆC LÀM THÊM NÀO SẼ TỐT NHẤT? – Du Học Quốc Tế  KAHALàm thêm tại các cửa hàng cũng là lựa chọn tốt cho các bạn sinh viên du học

Một lưu ý nhỏ nữa cho các bạn sinh viên khi đi làm thêm tại Úc. Khi đi làm thêm, nên gợi ý việc nhận lương thông qua hệ thống ngân hàng đối với những cơ sở trả tiền mặt, vì chính phủ Úc quy định rằng việc trả lương sẽ được thông qua hệ thống ngân hàng với mã số thuế; tuy nhiên, có một số chủ sử dụng lao động không thực hiện việc ký hợp đồng và dùng hình thức trả tiền mặt.

Điều này mặc dù sẽ giúp cho sinh viên có thể làm nhiều giờ hơn so với quy định dành cho một du học sinh, song nó thực sự rất bất lợi cho các du học sinh, vì nếu xảy ra những tranh chấp về quyền lợi lao động, chính phủ Úc sẽ không thể can thiệp và người chịu thiệt chính là các bạn du học sinh vì không có đầy đủ về mặt giấy tờ.

  • Học Bổng 100% Tại Trường TH Peninsula, Australia
  • Sơ Lược Về Điều Kiện Nhận Học Bổng Du Học Úc
  • Chứng minh tài chính khi du học Úc – Bao nhiêu là đủ?
  • Các Ngành Học Được Phép Ưu Tiên Định Cư Tại Úc
  • Du Học Úc Bậc Phổ Thông, Nên Hay Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *