Kinh Nghiệm “Xương Máu” Khi Đi Du Học Hàn Quốc

Người ta nói con đường du học giống như một đường đua vậy, trên đó chắc hẳn sẽ có những người đang chạy lề mề, có người bị té ngã không bao giờ đứng lên được nữa, người ngã nhiều lần nhưng không bỏ cuộc, và sẽ có kẻ chiến thắng về đến đích sau bao cố gắng. Mặc dù sự thành công hay thất bại phụ thuộc vào 90% nỗ lực bản thân và 10% may mắn nhưng “tốc độ” về đích hay nói cách khác “thời gian” đi hết con đường du học phụ thuộc phần lớn vào cách ứng xử khôn ngoan của mỗi người đối với mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống.


Chúng tôi đã đọc rất nhiều cái gọi là bài học kinh nghiệm xương máu trên các trang mạng xã hội, chưa bài nào thực sự lột tả được bản chất của 2 chữ “ xương máu” đâu. Lời khuyên về những vật dụng cần gói gém khi sang Hàn nhập học, những thứ giấy tờ tùy thân phải đem theo, tất cả đều dĩ nhiên là rất rất cần nhưng chưa phải là “xương máu”. Kinh nghiệm xương máu là trải nghiệm thật mà người đi trước dù thành công hay thất bại đã từng trải qua, nhờ sự nhẫn nại, mất mát đau thương trong thời gian dài mới có được, nó trở thành bài học tinh thần để người đi sau vận dụng cho chính bản thân mình nhằm rút ngắn hành trình về đích.

Kinh nghiệm đi du học tại Hàn Quốc 2020 - Du Học Hàn Nhật

Khó khăn khi du học Hàn Quốc khiến nhiều học sinh chùn bước

Đến Hàn, hãy học như chưa từng được học….

Không phải thần thánh hay bùa phép gì mà trong các đấu trường tri thức quốc tế, người Hàn Quốc thường xuyên chiếm giữ những thứ hạng cao. Thật ra để có được vinh quang đó, họ đã phải cố gắng và cố gắng không ngừng. Ngay từ khi còn bé, lên cấp 3 rồi vào Đại Học, trung bình các em bắt đầu học từ 8 giờ sáng cho đến 12 giờ khuya, thường các trường ở Hàn không được nghỉ vào ngày thứ 7. Buổi tối, khi mà học sinh Việt Nam ăn chơi, ngủ nghỉ thì tại những phòng tự học ở Hàn Quốc, bạn sẽ thấy không còn một chỗ trống. Đặc biệt là đến mùa thi, có những sinh viên họ mặc cả quần áo ngủ, đem theo đồ ăn, cùng một đống sách dày cộp để tự học. Phòng tự học cứ như thế trở thành một nét riêng trong văn hóa của người Hàn. Những căn phòng ấy sáng đèn đến 2-3 giờ sáng là chuyện quá đỗi bình thường. Rồi thỉnh thoảng sau mùa thi, đâu đó lại nghe tin có học sinh tự tử vì áp lực học tập quá căng thẳng, chắc chắn các em mới đến sẽ cảm thấy “trời đất như sụp đổ vậy”, bao nhiêu là nỗi lo sợ làm sao theo kịp họ đây, có khi nào không vào được Đại Học không, cộng thêm bao nhiêu là kì vọng của cha mẹ ở quê nhà làm các em mệt mỏi, nhiều trường hợp e dè bỏ cuộc giữa chừng. Thật lòng mà nói, ngay cả du học sinh của TinEdu cũng không ngoại lệ đâu, nhất là các em đang trong giai đoạn học tiếng để dự bị Đại học, so với các bạn du học Nhật, tần suất gọi về của các bạn Hàn nhiều gấp đôi.

2022] TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC?
Hãy cố gắng: Học như chưa từng được học…

Khó khăn là có nhưng không đáng để bỏ cuộc, sở dĩ các em bị sốc là vì, vốn trong trí tưởng tượng các em, người Hàn vốn hiện ra xinh đẹp, sành điệu, sự chăm chỉ, nỗ lực hết mình chỉ gắn liền với hình ảnh người Nhật mà thôi, nên khi đối diện thực tế các em không khỏi ngỡ ngàng. Đi học ở xứ người là ngay từ đầu các em đã phải chấp nhận thua thiệt và mất mát để đổi lấy tương lai, ban đầu sẽ rất khó khăn để hòa nhập nhưng dần dẫn rồi sẽ thích nghi. Cũng giống như việc một người sang Mỹ sinh sống, dù khí hậu ở Việt Nam oi bức nóng nực, sang Mỹ ban đầu dưới cái rét âm độ dễ bị sốc nhiệt, rồi dần dà cũng quen, vẫn sống được như thường. Học và học là giải pháp cho khoảng thời gian này. Theo luật, du học sinh Hàn sẽ không được làm thêm khi nhập học chưa đủ 6 tháng, khoảng thời gian đó không phải là vô nghĩa đâu, hãy cứ tập trung tối đa vào việc học tập, sau giờ học ở lớp, rãnh rỗi lên youtube học phát âm, ngữ điệu, nghe nhạc Hàn, xem phim Hàn, đến phòng tự học làm những bài tập tiếng Hàn, làm quen với những người bạn Hàn Quốc…, đó là cơ hội lí tưởng để cải thiện tiếng Hàn và thích nghi với môi trường sống nơi đây. Hãy xây dựng thêm nhiều mối quan hệ với bạn bè, hoạt dộng đội nhóm dù trình độ tiếng của bạn còn hạn chế đi nữa. Đã sang được đến Hàn rồi thì đó là cả một quãng đường mới toanh ở phía trước, đã cố gắng đầu tư bước đầu rồi cố thêm 6 tháng chuyên cần có đáng là bao. Khoảng thời gian này, giống như một thử thách lớn đối với các bạn du học sinh, nếu vượt qua các bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và cảm thấy yêu quý việc học tập tại Hàn Quốc.

Nỗi nhớ gia đình đong đầy…

Rồi thì lại đến nỗi nhớ gia đình da diết. Khi mà đã quen với nếp sống xứ Hàn, bất chợt một chiều lạnh lại nhớ gia đình, nhớ người thân. Lúc mới sang đây, áp lực cuộc sống làm quên mất nỗi nhớ, giờ thì bắt đầu thấm. Cũng may đa phần các em đều chỉ ở độ tuổi đôi mươi, nỗi nhớ chỉ dành cho cha mẹ hay “người ấy”. Đã có lần TinEdu rơi nước mắt khi nghe một du học sinh lớn tuổi gọi về, anh nhớ con gái bé nhỏ quá, mỗi ngày đi học anh đều chat video để nghe con gái gọi một tiếng bố làm động lực cho cả ngày dài, nghe tin con phải mổ anh chỉ muốn bỏ tất cả về với con. Nhưng cuối cùng, tất cả những con người ấy đều đã vượt qua nỗi nhớ ấy. Thời buổi công nghệ thông tin phát triển, không còn khó khăn trong liên lạc, hãy cố gắng biến nỗi nhớ thành niềm vui nho nhỏ và động lực mỗi ngày, một ngày không xa khi trở về, ngoài những món quà Hàn Quốc bé bé xinh xinh, chúng ta còn mang cả tương lai tốt đẹp về cho họ.

Chia sẻ về kinh nghiệm du học Hàn Quốc của cựu du học sinh
Dù khó khăn thế nào đi chăng nữa, hãy mỉm cười để vượt qua nhé các bạn!

Những lời dụ dỗ ngon ngọt việc nhẹ lương cao…

Một sai lầm lớn mà khi đã đi được gần ¼ quãng đường các em lại mắc phải, tiếng Hàn vừa mới cải thiện chút ít đã vội tin vào những lời dụ dỗ hoa mĩ, bỏ trốn ra ngoài đi làm thêm dù chưa đủ thời gian quy định. Thật ra, việc làm thì có nhiều nhưng việc nhẹ lương cao thì còn tùy vào năng lực tiếng Hàn nữa. Các em nếu may mắn và tiếng Hàn tốt có thể xin việc tại văn phòng nhà trường, giúp đỡ các giáo sư phân loại giấy tờ, tiếp các cuộc điện thoại, phiên dịch…, những bạn năng động hơn thì làm tại các hội hỗ trợ sinh viên quốc tế, nhưng đa phần sinh viên dều làm thêm tại các nhà hàng, quán ăn. Làm được 7.000won đã phải thanh toán tiền học hết 6.500won, khao khát kiếm tiền làm các em rối trí. Hình ảnh sinh viên lao lực ở Nhật Bản bây giờ lại xuất hiện ở Hàn Quốc chẳng khác là bao. Khi bạn làm việc kiệt sức, thì việc tập trung học hành là không thể. Tôi biết nhiều trường hợp du học sinh nghỉ học ở nhà để ngủ bù; một số khác thì vắng tới hơn 70% số tiết học. Nhiều sinh viên nước ta sang Hàn Quốc du học nhưng lại bị trục xuất về nước, lí do là nghỉ quá số buổi quy định. Đi làm không đi học, bị cảnh cáo thì lại nghỉ làm, nghỉ làm rồi lại không đủ tiền thì quay trở lại làm gấp đôi gấp ba. Cái vòng lẩn quẩn cứ kéo dài mãi, kèm theo đó là nơm nớp lỗi lo sợ rằng có một ngày nào đó mình cũng bị trả về nước. Hay sự băn khoăn về một tương lai bất định. Có một bạn nói đùa rằng du học sinh Hàn Quốc chứ không phải lao học sinh Hàn Quốc, cho nên cứ học tẹt ga, tham gia hoạt động tích cực, đi làm vài tiếng cho có kinh nghiệm và để trang trải, vui vẻ thì cười, buồn thì khóc , không hiểu thì tìm cách hỏi, cứ thoải mái đi đừng cứ mãi cơm áo gạo tiền vì cuộc đời mấy ai có được cơ hội như ta.

Mặc dù thứ thuộc về tinh thần vốn dĩ không thể diễn tả hết bằng lời nói đâu, nhưng hãy cứ xem đây là một trang bỏ lửng, để lớp lớp người sau dù bất kể là ai, du học sinh ở bất kể trung tâm nào cũng có thể viết tiếp vài lời, làm thành quà tặng tinh thần cho những đứa em đi sau du học tại xứ Hàn. Chắc chắn khi đặt chân đến Hàn Quốc, các em sẽ sớm cảm nhận được 3 điều mà TinEdu chia sẻ, lúc đó phải thật bình tâm và sắp xếp mọi thứ đi vào quỹ đạo nhé. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, con đường thành công sẽ không có dấu chân của người dễ dàng buông xuôi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *